Thiết kế logo, Logo design, thietkelogo

Thiết kế logo là những mẫu thiết kế đặc biệt theo dạng đồ họa và cách điệu theo dạng chữ viết để thể hiện hình ảnh của công ty.
– Tích hợp về mặt văn hóa.
– Chứa đựng hình ảnh mong muốn, bộc lộ bản chất các hoạt động của công ty qua sự biểu đạt
– Là phương tiện thông tin thị giác

 Cân bằng về màu sắc

– Nhịp điệu và tỷ lệ
– Tính mỹ thuật, tao nhã, chân phương có điểm nhấn
– Hài hòa về kiểu dáng
– Thể hiện ý đồ thông điệp một cách hợp lý và minh bạch
– Tương sinh về mặt phong thủy, can bằng về âm dương..

Một logo tốt đưa công ty vượt ra khỏi sự im lặng, nó phô trương sức mạnh và giá trị của công ty. Một công ty phát đạt luôn quan tâm tới tiếp thị và một công ty quan tâm tới tiếp thị không bao giờ chấp nhận một logo mờ nhạt.

Một logo tốt thường là sự kết hợp giữa tính đơn giản và tính độc đáo. Trong bất kì trường hợp nào, logo cần được thiết kế để có thể gây ấn tượng ở ngay cái nhìn đầu tiên. Mục đích là chỉ sau một vài lần nhìn, người ta có thể cảm thấy quen với logo đó và có thể phân biệt giữa hàng trăm logo khác vẫn thường xuyên xuất hiện trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Thông thường một logo ấn tượng khi nó có khả năng đứng độc lập. Nghĩa là chỉ cần nhìn vào logo, người ta cũng có thể đọc được tên của công ty có logo đó.

Logo phải diễn tả được một số đặc trưng của công ty như hình ảnh đại bản doanh, sản phẩm, màu sắc, và những chữ cái xuất phát từ tên của công ty. Thông thường một logo ấn tượng khi nó có khả năng đứng độc lập. Nghĩa là chỉ cần nhìn vào logo, người ta cũng có thể đọc được tên của công ty có logo đó.

Logo cũng giống như nhãn hiệu, chúng là tài sản riêng của công ty. Nhưng logo khác nhãn hiệu là nó dễ bảo vệ hơn. Một logo tốt khiến khách hàng nhớ đến sản phẩm của công ty nhanh hơn và bền lâu hơn. Con người thông thường ưa thích tiếp nhận thông tin qua mắt hơn, thích tiếp nhận hình ảnh hơn là con chữ. Nhiều công ty có tên dài dằng dặc rất khó nhớ. Những công ty như thế nhất thiết cần đến mộtlogo thực sự hấp dẫn và dễ nhớ.

Màu sắc logo của các công ty hầu hết xuất phát từ màu sắc của sản phẩm công ty sản xuất. Màu sắc của logo có ảnh hưởng rất lớn đến thời gian mà người tiêu dùng nhận ra nó. Các chuyên gia thiết kế cho rằng, logo càng ít màu càng tốt. Tuy rằng trong thực tế vẫn có những logo rất nhiều màu sắc nhưng vẫn hiệu quả vì chúng được kết hợp một cách khéo léo để tạo nên một ấn tượng đặc biệt nào đó.

Bên cạnh màu sắc, hình dáng, đường nét của logo cũng rất quan trọng. Nó có ảnh hưởng rất lớn tới thời gian mà logo được nhận ra và ghi nhớ trong đầu khách hàng. Những logo quá trừu tượng thường không ấn tượng và rất dễ bị lãng quên. Những logo có hình dáng lấy cảm hứng từ những hình ảnh quen thuộc trong đời sống hàng ngày sẽ đạt hiệu quả cao nhất.

TẠO BIỂU TƯỢNG CÔNG TY
Để tạo được 1 logo thì trước tiên bạn phải hiểu logo là gì ? Theo cách nghĩ khác thì logo là biểu tượng. Nhưng đúng nghĩa thì Biểu tượng là Symbol chứ ko phải là logo. Do vậy cách hiểu của chúng ta trước đây đôi phần lệch lạc. Vậy để thể hiện hình ảnh của 1 công ty mình có thể chọn các dạng sau :

1. Symbol (Hình ảnh)

2. Logo type (Kiểu chữ)

3. Mascot (Linh vật)


Đối với SYMBOL mark việc quan trọng nhất là phải tìm ra một motif (chủ đề) để design . Ví dụ : công ty về hàng hải thì bạn có tểh chọn motif là con tàu hay biển để thể hiện, công ty xuất khẩu gạo thì hình hạt lúa , nhánh lúa là môtif

Đối với LOGO TYPE = WORD MARK cách sử dụng các typeface và nghệ thuật biến đổi kiểu chữ để thể hiện đặc trưng của công ty . Ví dụ : logo của hãng coca cola (là người tiên phong cho loại hình logo này) , G7 của Trung Nguyên,…

Đối với MASCOT: dễ dàng nhận thấy bằng con trâu biểu tượng của seagame Việt Nam vừa qua. Mascot là sử dụng những con vật nhân hoá để làm biểu tượng cho 1 sự kiện, cty

Một khi xác định chọn loại biểu tượng nào để làm cho công ty thì việc tiếp theo là thu tập thông tin tư liệu về công ty đó ( cũng đừng quên là phải mánh khoé biết được sở thích của người duyệt logo của bạn nhé vì họ là người quyết định cuối cùng, dĩ nhiên khâu giải thích cũng rất quan trọng và cũng có cách làm cho họ phải chấp nhận logo của bạn ^ ^ )

chọn ra môtif , hướng / đối tượng bạn muốn thực hiện

Thực hiện vẽ biểu tượng, cần tự hỏi biểu tượng của bạn đã simple chưa (đơn giản hoá) biểu tượng càng phức tạp thì chỉ càng làm người xem ko nhớ đến đó là biểu tượng của công ty nào thôi . Ngoài ra phải lưu ý đến các thể hiện khác:

Đường nét : đậm nhạt, thanh hay mảnh
Hình học ban đầu : để tạo symbol hình ảnh thì đừng suy nghĩ đến những hình khối xa xôi nào mà hãy bắt đầu bằng hình vuông, tam giác, hình tròn. Đó là những hình đã tạo sự quen mắt cho người xem có tác dụng dễ gợi nhớ

Màu sắc : ý nghĩa của màu, tạo điểm nhấn, hay gây ảo giác để tạo thú vị

Ứng dụng : khi đặt logo vào bảng hiệu, đồng phục hay các nơi khác thì logo đó có phù hợp và thể hiện được cá tính của công ty chưa ?

Luôn ghi nhớ : Một tác phẩm good design là tác phẩm đạt được 2 điều kiện : cái đẹp và cái dụng

Giải thích ý nghĩa logo
Cái này thách thức và có thể cho là khó nhất đối với rất nhiều designer. Việc tạo ra 1 logo đẹp thì nhiều người làm được nhưng người giải thích tốt logo mình tạo ra thì ko nhiều.

Nếu bắt đầu như thế này “ tôi nghĩ nếu dùng hình tròn thì có thể thể hiện được tính toàn cầu hội nhập của công ty “ <== SAI

Điều tối kỵ trong giải thích chính là ý nghĩ của bạn ! Bạn nghĩ thế này thế nọ nhưng người khác có nghĩ được như vậy ko ?!

Vậy bạn phân biệt được chưa? thế nào là Design và thế nào là hội họa ?

HỘI HOẠ (Art) là những cái có thể hiểu theo chủ quan , nhiều lúc bạn ngắm ngiá 1 tác phẩm nghệ thuật khen đẹp mà hỏi lại ý nghĩa là gì thì chưa chắc gì bạn giải thích được đúng như ý tác giả !


Đối với DESIGN thì khác , tác phẩm design của bạn ko thể chỉ được ngắm ngiá bởi mình bạn mà nó là dùng để phục vụ cho một mục đích . Khi nhìn vào mọi người đều phải biết đó là gì , chứ ko phải là ý nghĩ nội tâm của riêng bạn . Tác phẩm design phải mang tính cộng đồng ,

Ngừơi ta cũng có một câu rất hay như thế này “Design is science“ thiết kế là 1 khoa học, hãy làm sao để tác phẩm design của bạn “nhìn là có thể biết“ là gì nhé .

Logo: Làm như thế nào
Tạo ra một logo là một quá trình mà bạn phải vận dụng cả khoa học, tâm lý học, sáng tạo nghệ thuật và (trong phần lớn các trường hợp) sự may mắn.

Trong bài viết này, bài đầu tiên trong loạt bài viết về logo, chúng ta sẽ xem:
• Logo thực sự là cái gì
• Những lưu ý trước khi bạn bắt tay vào làm
• Những gợi ý khi bắt đầu quá trình sáng taọ
• Những lời khuyên về dạng, dáng và sự lựa chọn màu

Nhưng lần lượt từng bước một. Trước khi bắt đầu bạn nên biết một vài điều về một logo được thiết kế tốt, tại sao nó lại là tốt và làm nó như thế nào.

Logo là thương hiệu?
Đầu tiên, phải làm rõ một điều: Logo không phải là thương hiệu của bạn. Logo chỉ thể hiện về mặt thị giác thương hiệu của bạn. Việc xây dựng thương hiệu và tạo logo là hai quá trình hoàn toàn khác nhau. Logo của bạn không có gì khác hơn là một hình ảnh đại diện cho thương hiệu của bạn, không hơn không kém. Nó cho phép công chúng với tiền của họ thấy được bạn, nhớ bạn, phân biệt và nhận ra bạn trong số hàng triệu nhãn hiệu khác nhau.

Và trong khi logo không phải là thương hiệu thì thiết kế và sự sử dụng một cách nhất quán nó sẽ tác động không nhỏ tới việc thương hiệu của bạn sẽ được tiếp nhận như thế nào. Một logo tuyệt vời sẽ giúp công việc kinh doanh của bạn thành công một cách đáng ngạc nhiên.

Ngược lại, có thể nó sẽ là “nụ hôn của thần chết”.

Một lời cảnh báo

Bài viết này chỉ dành cho việc sáng tạo một logo cho một nhãn hiệu hoàn toàn mới. Nếu như bạn có ý định thay đổi hoặc thay thế logo đã tồn tại từ bấy lâu thì hãy cẩn trọng. Hết sức nguy hiểm. Thay đổi logo là xóa đi sự nhận biết về nhãn hiệu của bạn trong tâm trí của khách hàng, cái mà bạn đã dày công xây dựng trong cả một quá trình kinh doanh lâu dài.

Nếu như logo cũ của bạn có vấn đề thì tất cả những gì bạn phải làm là làm “sạch” nó, “đánh bóng” nó, tổ chức lại nó hợp lý hơn. Người ta nhận biết về dáng (shapes) trước tiên. Vì vậy khi sửa lại logo nên giữ lại shapes và thiết kế cơ bản. Việc này an toàn hơn là thay đổi toàn bộ biểu tượng đã quen thuộc với khách hàng.

Bắt đầu quá trình sáng tạo:
Logo không phải xuất phát từ chủ quan của nhà thiết kế. Bạn không thể tự nghĩ ra nó. Nó phải xuất phát từ chính sản phẩm và dựa trên những đặc điểm về tâm, sinh lý cũng như nhận thức của khách hàng hay đối tượng tiềm năng của sản phẩm đó. Cái mà bạn phải nghiên cứu trước nhất đó là đặc điểm của sản phẩm: nó có gì khác so với sản phẩm khác, nó đại diện cho cái gì hiện hữu trong tâm trí của khách hàng. Tức bạn phải nắm bắt được tính cách của nó. Nếu trong quá trình này bạn đã thực sự lấy được hồn của sản phẩm coi như bạn đã thành công tối 90%. 9% còn lại dành cho sự sáng tạo. Và 1% cuối cùng hoàn toàn là kỹ thuật.

Nếu bạn đã làm chủ được bước đầu tiên thì bước thứ 2 sẽ là việc nghiên cứu về kỹ thuật thiết kế. Dáng nào (shape), nét nào (line), bố cục nào (layout), màu nào (color), font chữ nào (typo ) phù hợp với tính cách của sản phẩm đưa ra? Làm thế nào để mắt người xem nhận biết nhanh nhất, dễ dàng nhất logo của bạn? Logo của các sản phẩm cùng loại như thể nào, của đối thủ cạnh tranh ra sao? Làm thế nào để phân biệt với chúng?

Chỉ khi đã trả lời xong các câu hỏi trên bạn hãy chuyển sang bước tiếp.

Bắt tay vào làm

1. Đầu tiên là đen và trắng
Các logo tốt đầu tiên được thiết kế đen và trắng. Màu sắc sẽ đến sau. Cũng như vậy, nếu như bạn thuê thiết kế thì hãy đánh giá logo đen trắng trước, sau đó mới đến màu.

Bằng việc đánh giá phiên bản đen trắng trước, bán sẽ có ý tưởng tốt hơn về dạng, thiết kế và khả năng đọc được của logo. Thiết kế tốt sẽ đứng vững trong đen và trắng. Thiết kế dở thì không. Những nhà thiết kế lười nhác biết rõ là một thiết kế tệ có thể được ngụy trang bằng màu sắc. Một logo không nên dựa trên màu sắc để tạo dựng sự lôi cuốn, sự độc đáo hay khả năng nhận biết của nó.

Nếu bạn thuê những nhà thiết kế logo hãy yêu cầu họ đưa bản thiết kế đen trắng trước. Nếu họ không có nó, đừng ngần ngại sa thải họ.

2. Tiếp đến là dáng (shape) và phong cách (style)
Các logo đầu tiên được nhận biết bởi hình dạng, sau đó mới là màu sắc. Các logo tốt có các hình dáng đơn nhất và thống nhất, không rườm rà và được phân biệt với một biển các logo khác mà công chúng thấy hàng ngày. Hình khối phải đơn giản, sạch sẽ và nhanh chóng. Đôi khi logo chỉ là tên của tổ chức được sắp xếp theo một trật tự với một phông chữ khéo chọn. Và ngay bản thân các chữ, các từ cũng là các hình khối.

Các logo phức tạp khó được nhận biết hơn. Người ta nhớ các logo chính xác theo cùng cách nhớ các từ được in ra. Khi bạn nhìn vào từ “mèo”, bạn không nhìn từng chữ cái riêng biệt. Thay vào đó bạn sẽ lưu vào tâm trí cả “khối” từ. “Khối” từ này đại diện cho một con vật nhỏ, có lông và móng sắc. Một ví dụ khác, khi bạn lướt qua từ “pneumonoultramicroscopicsilicovolcanokoniosis ” bạn sẽ có xu hướng bỏ qua nó và không nhận biết nó bởi nó quá phức tạp. (Điều này dẫn chúng ta đến việc sử dụng các từ đơn giản, ngắn để đặt tên sản phẩm và gắn chúng lên logo).

Quy tắc trên cũng đúng với logo. Một thiết kế đơn giản, độc đáo là một thiết kế hiệu quả. Nhưng không dễ chút nào. Mục đích của logo là được nhận biết và ghi nhớ. Cũng như các từ, logo càng đơn giản càng tốt.

Ngoại lệ. Có một vài ngoại lệ đối với nhân tố đơn giản hóa trong việc thiết kế logo. Nếu logo phức tạp, thực tế có một vài cái cũng tốt, thì yếu tố chính vẫn phải rõ ràng, trong sáng. Hãy nhớ, chúng ta nhận biết logo theo dạng trước rồi mới đến màu (bằng chứng là các logo của MTV, của các hãng phim thay đổi màu xoành xoạch mà người ta vẫn nhận ra chúng, còn logo xe FIAT thay đổi hình dáng lại làm cho khách hàng rối trí). Nếu như bạn vẫn muốn tạo một cái gì dó phức tạp thì các hình khối vẫn phải đưộc nhận biết một cách dễ dàng bởi một người mù chữ.

Dù gì đi chăng nữa thì nguyên tắc “trắng đen đầu tiên” vẫn là quan trọng nhất. Không có ngoại lệ cho nguyên tắc này.

3. Đôi điều về màu sắc

Cũng như hình dạng của logo, màu sắc cần phải đơn giản và dễ dàng nhận biết cũng như ghi nhớ. Màu sắc và sự phối hợp màu sắc được sử dụng trong logo phải thống nhất và độc đáo sao cho logo không bị hòa lẫn vào hàng sa số các logo khác. Các phối hợp phức tạp về màu sắc (trong đó sử dụng nhiều màu khác nhau) làm loãng đi yếu tố quan trọng nhất: Dáng của logo. Lại một lần nữa, hãy nghĩ về quá trình ghi nhớ của não. Khá dễ dàng để nhớ một logo chỉ có 2 màu xanh da trời và nâu đất. Còn một logo với đủ các màu xanh, đỏ, tím, vàng,… thì không.

Màu nào bạn nên sử dụng? Màu sắc cũng có ý nghĩa của nó. Xanh lá cây có nghĩa là đi. Đỏ nghĩa là dừng. Vàng có nghĩa là giảm tốc độ. Đó là một vài quy tắc về màu và các cảm xúc mà nó gây ra được chấp nhận rộng rãi. Tuy nhiên xu hướng về màu hay thay đổi. Vì thế điều quan trọng là bạn phải tìm ra được sự phối hợp về màu sắc sẽ đứng vững lâu dài:

 Đen : nghiêm túc, độc nhất, khỏe mạnh, sức mạnh, tinh tế, truyền thống
• Xanh da trời: quyền uy, đức hạnh, an toàn, tin tưởng, di sản, vững bền
• Nâu/vàng kim: lịch sử, hữu dụng, thuộc về đất, giàu có, truyền thống, bảo tồn
• Xám/bạc: ảm đạm, quyền uy, thực dụng, trí lực, tin tưởng
• Xanh lá cây: thanh bình, sức khỏe, tươi mát, ổn định, ngon miệng
• Da cam: vui tươi, nồng ấm, ngon miệng, tốc độ
• Hồng:
 Nữ tính, ngây thơ, mềm mại, sức khỏe, trẻ trung
• Tím: Tinh tế, tinh thần, thịnh vượng, trẻ trung, bí ẩn, màu sắc của hoàng gia
• Đỏ: Kích động, đam mê, sức mạnh, sự sống, sợ hãi, tốc độ, ngon miệng
• Trắng/bạc: tinh khiết, chân lý, niềm tin, tinh lọc, giàu có, đương thời
• Vàng: trẻ, ánh sáng, tinh lọc, cảnh báo, ngon miệng, nhút nhát, gợi các cảm xúc tích cực.

Màu ưa thích của bạn là gì? Xanh hay đỏ? Không quan trọng. Màu xanh da trời không dùng để bán thực phẩm, màu đỏ không biểu hiện sự vững chắc và rõ ràng là màu mà bạn thích không hẳn là cái hợp với thương hiệu của bạn. Lựa chọn màu sắc rất quan trọng. Bạn có thể bỏ tiền ra nghiên cứu để tìm ra màu sắc phù hợp nhất nhưng nếu ngân sách hạn hẹp thì có hàng núi sách viết về màu sắc, bạn có thể dễ dàng tìm thấy chúng tại bất cứ đâu. Hãy sử dụng chúng

BÀI VIẾT LIÊN QUAN